Home / Chó Alaska / Những tiêu chuẩn đánh giá chó Alaska đẹp và hình ảnh kèm theo

Những tiêu chuẩn đánh giá chó Alaska đẹp và hình ảnh kèm theo

Chó sói tuyết Alaska đang được nuôi nhiều ở Việt Nam, đây cũng là giống chó có vẻ ngoài được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên làm sao để biết được tiêu chuẩn chó Alaska đẹp?

Hình ảnh chó Alaska đẹp chuẩn
Hình ảnh chó Alaska đẹp chuẩn

Cùng với Chó Husky, Alaska là hai giống chó tuyết đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Bộ lông mượt và dày quyến rũ, thân hình giống loài chó sói hùng mạnh đã khiến không ít người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để sở hữu một em Alaska. Tuy nhiên cũng không ít người mua phải chó Alaska bị lai tạp, tưởng rằng đã mua được chó Alaska đẹp, chuẩn nhưng thực chất lại là con lai rất “hoàn hảo” của Alaska. Vậy tiêu chuẩn của một chú chó Alaska đẹp chuẩn là gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc những tiêu chuẩn đánh giá, và hình ảnh chó Alaska đẹp để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về giống chó tuyết huyền thoại này.

Chó Alaska đẹp
Chó Alaska đẹp

Những tiêu chuẩn của một chú chó Alaska đẹp

*Bài viết viết này sẽ chủ yếu bàn về dòng chó Standard Alaska (kích thước tiêu chuẩn), dòng chó Large Standard và Giant Alaska do không phổ biến ở Việt Nam nên sẽ được đề cập tại bài viết khác. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Dòng chó Giant Alaska (Alaska khổng lồ). 

Thân hình chó Alaska đẹp

Một chú chó Alaska thuần chủng, theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó Hoa Kỳ (AKC) phải có chiều cao trung bình 58.5cm (cái) hoặc 68.5cm (đực), cân nặng trung bình từ 34 – 45kg với giống cái, và 38 – 55kg với giống đực. Những em Alaska nuôi tại Việt Nam kích thước có thể nhỏ hơn đôi chút, do thời tiết ấm áp, chó Alaska khó đạt được đến kích thước cực đại. Cơ thể nhìn cân đối hài hòa về chiều cao, cân nặng, tuy nhiên nhìn hơi thô và không được quý phái tinh tế như chó Husky.

Alaska chuẩn là giống chó rất cơ bắp, ẩn sâu dưới lớp lông nên khó nhìn, tuy nhiên có thể cảm nhận được cơ thể rắn chắc bằng cách xờ nắn. Xương chấn rất lớn, chân to và gân guốc (để phục vụ việc kéo xeo nặng). Giữa chân có gấp khuỷu (phải xờ nắn mới thấy), trong khi đó chân chó Husky, họ hàng gần nhất của Alaska, lại nhỏ hơn và thẳng tuột. Đuôi chó Alaska to, lông xù xì thường để cong đuôi trên lưng khi đứng hoặc di chuyển, rất đặc trưng.

Bộ Lông chó Alaska đẹp

Bộ lông là điểm quyến rũ nhất của giống chó này. Lông Alaska dày, thô nhưng mềm và bóng. Lông có 2 lớp, ngoài dài và thô, lớp trong mềm và mượt hơn. Với những chú chó Alaska lông 2 màu, thường màu sắc sẽ nhạt dần theo chiều từ cao xuống thấp và trắng toát ở phần bụng và ngực. Màu lông của chó Alaska rất đa dạng, có thể có các màu sau:

Đen – trắng. Đây là màu lông phổ biến nhất của giống chó Alaska

Chó Alaska đen trắng
Chó Alaska đen trắng

Xám trắng. Đây là màu lông cũng rất phổ biến, và nhìn tinh tế hơn đen trắng.

Nâu đỏ – trắng. Đây là màu lông đang được giới yêu chó Alaska ở Việt Nam ưa chuộng nhất. Một em Alaska nâu đỏ – trắng đẹp, thuần chủng thường có giá đắt hơn vài triệu so với đen hoặc xám trắng.

Chó Alaska nâu đỏ - trắng
Chó Alaska nâu đỏ – trắng

Màu Sable – trắng. Là những em Husky có màu đen hoặc xám – trắng chủ đạo, nhưng điểm thêm những mảng màu nâu đỏ. Màu này ở Việt Nam khá hiếm.

Chó Alaska Sable – trắng
Chó Alaska Sable – trắng

Bạc – trắng. Màu xám rất nhạt kết hợp với màu trắng.

Chó Alaska Bạc – trắng
Chó Alaska Bạc – trắng

Ngoài ra còn có màu cực hiếm gọi là Agouti, màu lông xen kẽ rất đều giữa đen, xám, hoặc nâu đỏ – trắng. Những cá thể Alaska có màu này rất hiếm trên toàn thế giới.

Đầu và mặt chó Alaska đẹp

Mặt chó Husky bành to, lông rậm và xù xì. Tai to vừa phải, cân đối so với mặt và có nhiều lông tơ bên trong. Mặt chó Alaska bị “gãy”, điểm gãy (điểm trán giao với mũi) được thấy rất rõ. Đây là một đặc điểm quan trọng để phân biệt chó Alaska vs Husky.

Mắt chó Alaska đẹp

Mắt chó Alaska chỉ được công nhận là có màu nâu hoặc nâu đen. Tất cả chó Alaska các màu mắt khác, phổ biến là màu xanh dao trời, đều bị cho là chó bị lai tạp với các giống khác, thường là kết quả của “cuộc tình ngang trái” giữa Alaska và Husky.

Hình ảnh những chú chó Alaska đẹp

Dưới đây là hình ảnh chó Alaska đẹp nhất thế giới:

chó Alaska đẹp
chó Alaska đẹp

chó Alaska đẹp 2

chó Alaska đẹp 3

chó Alaska đẹp 4

chó Alaska đẹp 5

chó Alaska đẹp 6\ chó Alaska đẹp 7

chó Alaska đẹp 7

chó Alaska đẹp

chó Alaska đẹp

Nguồn: hoiyeuchomeo.net

About admin

Check Also

Những đặc điểm và tính cách của loài chó Alaska

Chó Alaska được chính thức công nhận tại Mỹ vào năm 1935. 5 năm sau, ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Dược Cao đẳng Dược hcm