Home / Chó Becgie / Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức

Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức

Chó Becgie Đức là loài chó nổi tiếng trên thế giới đặc biệt qua bộ phim “Rex chú chó thám tử” nhiều người biết tới và yêu quý loại chó thông minh này hơn. Hãy cùng hội yêu chó mèo tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử phát triển của loài chó Becgie Đức này nhé

Tìm hiểm về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức
Tìm hiểm về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức

Nguồn gốc chó Becgie Đức

Chó becgie là giống chó khá mới, chúng xuất hiện lần đầu trên thế giới vào năm 1899 và được tạo ra bởi Đại úy Max von Stephanitz – người phục vụ trong lực lượng Kỵ binh Đức thời bấy giờ. Mục tiêu của ông khi tạo ra giống chó này là tạo ra một giống chó ưu tú chưa từng có trước tới nay với nguồn gen thuần Đức (được lai tạo từ các giống chó chỉ của Đức). Sau nhiều năm nỗ lực cố gắng, ông đã lại tạo thành công và cho ra đời giống mới. Giống chó này thực sự khác biệt, chúng có sở hữu cơ bắp mạnh mẽ, tốc độ đáng nể, trung thành, chăm chỉ và khả năng tuân thủ mệnh lệnh tuyệt đối giúp chúng vừa thích hợp làm chó lao động, vừa thích hợp trong huấn luyện nghiệp vụ và chiến đấu.

Trong nhiều thế kỷ trước đây người Đức phụ thuộc nhiều vào chó Rottweiler (giống chó hung dữ với cơ bắp mạnh mẽ) để vừa làm chó kéo xe, vừa làm chó chăn gia súc và trông nhà. Tuy nhiên chó Rottweiler lại không nhanh nhẹn, tính tình lại hung dữ nên khó huấn luyện, gây nhiều khó khăn với người chủ chó non tay. Chó becgie ra đời đã bổ sung nhiều khuyết điểm của dòng chó này, chúng vừa thông minh vượt trội, vừa nhanh nhẹn mạnh mẽ để phục vụ cho mục đích chăn gia súc, bảo vệ gia đình và đàn gia súc khỏi thú dữ.

Chú chó Becgie Đức đầu tiên trên thế giới của Max von Stephanitz được tên là Horand v Grafeth. Ban đầu ông định dùng giống chó mới này cho riêng mục đích chăn cừu, tuy nhiên nước Đức nhanh chóng công nghiệp hóa và phát triển mạnh mẽ về quân sự, mục đích chăn cừu ban đầu dần trở nên không cần thiết, thay vào đó ông thấy giống chó này cực kỳ lý tưởng để phục vụ trong lực lượng quân đội và cảnh sát. Bằng những mối quan hệ quân sự của mình, ông thuyết phục được Chính phủ Đức dùng giống chó của ông làm chó nghiệp vụ chính. Trong thế chiến I, Chó Becgie được dùng làm chó cứu hộ, đưa thư, bảo vệ và canh gác.

Giống chó Becgie đến Mỹ đầu thế kỷ XIX và cũng có 1 tương lai rất sáng lạn. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các lực lượng quân đội và cảnh sát ở Mỹ lúc bấy giờ. Chúng được đưa sang châu Âu để chiến đấu và cứu hộ trong Thế chiến I. Các nước phe Liên minh rất ấn tượng bởi những phẩm chất của giống chó này nhưng lại thất vọng vì nguồn gốc Đức của chúng, thời bấy giờ, tất cả mọi thứ của Đức đều bị kỳ thị ở các nước phe Liên minh. Vì lý do này, tên gốc Đức (Horand v Grafeth) bị thay thế bằng tên Mỹ là Shepherd bởi AKC năm 1917. Từ German (Đức) rất nhiều năm sau mới được thêm vào để chỉ nguồn gốc  của giống chó này.

Sau thế chiến II, chó German Shepherd bắt đầu phổ biến toàn thế giới và phân hóa thành nhiều dòng khác nhau. Nổi tiếng nhất vẫn là dòng Becgie Đức, tiếp đến là Becgie Mỹ, sau đó là Pháp, Bỉ, Áo và Nga. Ở Việt Nam, nhiều sử sách ghi lại rằng những chú chó Becgie đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950, do Pháp đem sang Việt Nam để phục vụ trong chiến tranh, tên Becgie xuất phát từ tên gọi Berger (nghĩa là Chó chăn cừu Đức) của người Pháp. Chó Becgie bắt đầu phổ biến hơn trong các lực lượng nghiệp vụ và giới chơi chó chuyên nghiệp vào đầu những năm 90, và phổ biến đến mọi tầng lớp vào khoảng năm 2005.

Chó Becgie ăn những loại thức ăn nào tốt nhất?

Những đặc điểm của giống chó Becgie Đức thuần chủng

Chó Becgie Đức hiện đại đã khác biệt nhiều so với tổ tiên ban đầu của chúng do ở phương Tây, người ta ngày càng quan tâm đế thẩm mĩ của những chú chó hơn là trí thông minh và khả năng làm việc, vốn là ý tưởng ban đầu khi lai tạo để định hình lên giống chó đặc biệt này. Chó Becgie Đức hiện đại được coi là thuần chủng cần phải có các đặc điểm sau:

– Chiều cao từ 55 – 65cm, chiều cao được cho là lí tưởng nhất với chó đực trưởng thành là 63cm cân nặng 33 – 48 Kg, và với chó cái là 60cm Cân nặng từ 22 – 40kg. 

– Đầu và mặt. Đầu tròn, mặt có lông ngắn. Mõm vuông,  mũi to và đen. Hàm của chúng rất khỏe với chắc, vết răng cắn có hình kéo. Mắt có kích thước trung bình, thường có màu nâu sẫm. Tai dựng và rất lớn,

– Thân hình:  Thân hình cơ bắp mạnh mẽ nhưng nhìn thanh thoát, Vai cao – mông thấp đi dứng khoan thai chậm rãi. Cổ chúng dài, khi đứng hoặc đi lại thường nghểnh cao, khi chạy nhanh thì hạ xuống thấp để giảm ma sát với không khí, nguyên tắc để đạt vận tốc tối đa của chó sói.

– Màu lông. Chó Becgie Đức thuần chủng có thể có nhiều màu, phổ biến nhất là màu sẫm/đen và đỏ/đen với nhiều biến thể. Những màu lông hiếm hơn có thể là chồn đen, đen tuyền, trắng tuyền, màu gan (màu cam đậm).

Tìm hiểm về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức
Tìm hiểm về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức

Chó becgie Đức tên quốc tế là German Shepherd Dog (nghĩa là chó chăn cừu Đức) , ở Pháp gọi là chó Berger , phiên âm sang tiếng Việt thành Béc Giê hoặc Becgie Đức . Đây là một giống chó rất nổi tiếng trên thế giới, nằm trong nhóm tứ đại quốc khuyển của nước Đức . Với phẩm chất thông minh, nhanh nhẹn giống chó này được nhiều nước trên thế giới sử dụng làm chó nghiệp vụ trong các lực lượng quân đội, cảnh sát, bảo vệ, trông trang trại v.v…

Tại Việt Nam , Chó becgie Đức đã có từ khá lâu từ khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Tuy nhiên dòng chó này được nhiều người nuôi từ năm 2000 khi bộ phim ” Rex -chú chó thám tử ” được trình chiếu trên kênh VTV3 của đài THVN , nhân vật chính đó là chú chó Becgie Đức tên Rex cực kỳ thông minh đã giúp cảnh sát Áo phá nhiều vụ án hóc búa. Bộ phim đã khiến cho tất cả người xem đều yêu mến và săn lùng để nuôi giống chó này , bên cạnh đó còn có cả các dòng khác như Becgie Bỉ cũng đang được mọi người chú ý.

Huấn luyện chó Becgie giả chết và không ăn mồi bả

Tính cách của một chó Becgie Đức thuần chủng

Những chú chó Becgie Đức cực kỳ thông minh , trung thành tuyệt đối, có khả năng chấp hành mệnh lệnh cao, đó cũng là mục đích khi lai tạo giống chó này. Becgie có khả năng học các mệnh lệnh đơn giản chỉ sau vài lần thực hiện, và dễ huấn luyện các mệnh lệnh khó hơn các giống chó Đức khác như Rottweiler hay Doberman.

Becgie Đức cũng được đánh giá là giống chó dễ gần hơn so với các giống chó lớn, chúng tình cảm, trung thành và rất thân thiện. Chúng là giống chó lao động nên rất thích chạy nhảy, ưa hoạt động nặng, điều này có thể khiến chúng bị tăng động nếu bị nhốt trong nhà quá lâu, tuy nhiên chúng cũng không phá phách và tìm cách “đào tẩu” như các giống chó khác Chúng có ý thức cao trong việc bảo vệ “lãnh thổ” và tài sản của chủ và đôi khi có phần hơi thái quá.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, chó Becgie bị coi là hung dữ và bị hạn chế nuôi nhốt hay nhân giống. Nhiều người sợ giống chó Becgie Đức bởi kích thước lớn của giống chó này, đặc biệt là bộ hàm cực khỏe, lực cắn của chúng chỉ đứng thứ 2 trong thế giới chó, 108kg, đứng trên cả Pitbull (106kg) và chỉ sau chó Rottweile (138kg). Tuy nhiên, một nghiên cứu thực tếkéo dài suốt 24 năm tại Mỹ đã cho thấy, chó Becgie không nằm trong nhóm đa số trong các vụ chó tấn công người, đặc biệt tấn công vô cớ thì càng ít, hầu hết các trường hợp là bảo vệ (thái quá) lãnh thổ và gia đình chủ. Việc chó Becgie được huấn luyện bài bản từ bé tấn công người gần như không được ghi nhận, bởi vậy đây thực sự là giống chó lý tưởng để nuôi giữ nhà cũng như sống tình cảm với gia đình.

Tìm hiểm về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức

Bài viết: Tìm hiểm về nguồn gốc và lịch sử của Chó Becgie Đức

Từ khóa tìm kiếm: Chó Becgie, chó Becgie Đức, Cho Becgie, cho Becgie Duc, Nguồn gốc chó Becgie Đức, Tính cách chó Becgie Đức,

About admin

Check Also

Tổng hợp những trại chó Becgie phía Bắc uy tín

Nội dung tóm tắt1 Hiện nay, nhu cầu nuôi, mua bán chó Becgie có xu ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Dược Cao đẳng Dược hcm